แชร์ไปก็ได้จ้า

รักที่มัน ถูกใจ แต่มันอาจจะ ไม่ถูกต้อง

เคยได้ยินไหมว่า “การเริ่มต้นผิด” ทุกอย่างในชีวิตก็จะบิดเบี้ยว ไม่สมประกอบ ขาดๆ เกินๆ

คำๆ นี้ เรามักได้ยินบ่อยๆ กับคู่ของใครหลายคนที่เริ่มต้นคบกันด้วยทางที่ไม่ปกติสุข ใช้กับคนลักลอบคบกัน เป็นกิ๊กกัน เป็นบุคคลลับๆ ที่กระหายอยากเปิดเผยตัวตน และอยากครอบครองเมื่อเวลาผ่านไป

การเริ่มต้นที่ผิดรูป บิดเบี้ยวนี้ ไม่เคยนำความสุข สงบ มาให้กับผู้เลือกสักครั้ง หลายคนมักจะกลืน เ ลื อ ด ลงอก ด้วยการสร้างภาพว่าปกติสุขดี แต่ลึกๆ แล้วก็จิตตก กังวลสารพัดว่า สิ่งที่ทำมันไม่ถูกต้อง มันผิดตั้งแต่ต้น ดีชั่วรู้หมดแต่ห้ามใจไม่ได้ เหล่านี้คือ คน โ ง่ เ ข ล่ า  เบาปัญญา ปล่อยให้กิเลสครอบงำชีวิต ไม่ต่างจากสัตว์ที่มักพบความมืดบอดในชีวิตไม่จบไม่สิ้น คนต่างจากสัตว์ก็ตรงนี้!

“ถูกใจ” กับ “ถูกต้อง” คำๆ นี้ต่างทั้งความหมายและความรู้สึก

เลือกคนที่ “ถูกใจ” แต่เวลาไม่ใช่ อาจดีใจ เสวยสุขเพียงชั่วครู่ แต่ทุกข์หนักตลอดชีวิต

หากเลือก “ถูกต้อง” แต่ฝืนใจตน แต่สิ่งที่ได้มาคือความภาคภูมิใจที่ยับยั้งกิเลสตัญหาตัวเองได้

คนมีปัญญาจึงเกรงกลัวระอายต่อบาป หากทำความ ชั่ ว ผ ล ก ร ร ม จะส่งผลหนัก ต่างจากคนเบาปัญญาแม้จะรู้แต่ก็ยังกระทำ คนสองประเภทนี้บั้นปลายชีวิตจึงแตกต่างกันอย่างไม่ต้องสงสัย

“คนดี” คนอื่นๆ ให้ความเคารพ ยำเกรง ผลบุญส่งผลให้มีแต่คนนับถือ คุณความดีแผ่ไปกว้างไกล ไปอยู่ไหนก็มีแต่คนรัก ให้ความช่วยเหลือ

“คน ชั่ ว ” ไปไหนก็มีแต่คนรังเกียจ หมดความภาคภูมิใจในตัวเอง มีแต่คนว่า ร้ า ย กลิ่นเน่าเหม็นของกรรมจะส่งผลให้ชีวิตไม่สงบสุข เลือกเอาเถอะจะเอาสิ่งไหน ถูกใจหรือถูกต้อง

“ถูกต้องกับถูกใจ มันจะขัดแย้งกันเสมอ แต่ถ้าคุณเลือกถูกต้อง คุณจะภูมิใจ”

 

ขอบคุณบทความจาก– ดีเจพี่อ้อย